GẤP RÚT TRIỂN KHAI XÂY DỰNG SÂN BAY LONG THÀNH

Dự án Thanh Long Bay đã được đưa vào triển khai xây dựng cùng với sự quan tâm của các khách hàng, nhà đầu tư trong lĩnh vực BĐS. Bên cạnh đó, sân bay Long Thành cũng đang là vấn đề được rất nhiều người trong ngành cũng quan tâm đáng kể.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai và các sở ban ngành của huyện Long Thành triển khai các biện pháp khẩn trương nhằm sớm hoàn thành việc giao “đất sạch” cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Kiểm đếm đất đai được hoàn thành vào cuối tháng 11-2020

Những biện pháp nổi bật đang được thực hiện như tăng cường cán bộ từ tỉnh về địa phương nhằm tăng tốc độ kiểm đếm đất đai, gấp rút đền bù và xây dựng khu tái định cư cho người dân có đất thu hồi, quy hoạch…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện sớm công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành. Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai giải ngân hết số vốn 23.000 tỉ đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Vào tháng 10 tới, theo tiến độ đã cam kết, Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên 1.800 ha cho chủ đầu tư xây dựng sân bay Long Thành và đến đầu quý II-2021, sẽ bàn giao mặt bằng toàn bộ dự án (tổng diện tích hơn 5.000 ha).

Tại buổi làm việc với các sở, ngành, và UBND huyện Long Thành về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành chiều ngày 30-6, Chủ tịch UBDN tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh cần hoàn thành áp giá đền bù, hỗ trợ dự án Sân bay Long Thành trong năm 2020.

Để đảm bảo đời sống của người dân, khi chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh kiểm soát gắt gao tiến độ thi công các gói thầu về hạ tầng kỹ thuật.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên xây dựng sân bay Long Thành (khu vực hơn 1.800 ha) Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm đối với diện tích 730 ha của 1.000 hộ gia đình, cá nhân.

Đối với khu vực còn lại để xây dựng sân bay Long Thành (khu vực hơn 3.000 ha), đến nay đã thực hiện kiểm đếm đất đai của hơn 1.000 hộ dân với diện tích hơn 733ha.

Cảng hàng không Long Thành - Thanh Long Bay 2020

Phối cảnh cảng hàng không Long Thành

Theo yêu cầu của UBND tỉnh, các đơn vị chức năng và UBND huyện Long Thành phải hoàn công tác kiểm đếm, áp giá đền bù đối với toàn bộ diện tích đất bị thu hồi thuộc dự án xây dựng sân bay Long Thành trong năm 2020.

“Mục tiêu lớn nhất là phải hoàn thành áp giá đền bù toàn bộ diện tích đất cần thu hồi trong năm 2020 không để chuyển sang năm 2021. Do đó, các đơn vị liên quan phải tập trung vào công việc, thực hiện “siết” tiến độ” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Khu tái định cư cho người dân

Đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ công tác giải phóng mặt bằng và giải ngân nguồn vốn đầu tư, tỉnh Đồng Nai đang tập trung tối đa cho hai nhiệm vụ quan trọng của dự án là chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân và xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành là đảm bảo tiến độ xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, nơi sẽ bố trí tái định cư cho các hộ dân vùng dự án.

Trước đó, vào cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức khởi công 5 hạng mục quan trọng xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn gồm 4 tuyến đường giao thông và hệ thống thoát nước ngoài ranh khu tái định cư.

Cụ thể, Bộ Xây dựng khẩn trương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành đầy đủ định mức xây dựng, định mức chi phí… hướng dẫn UBND tỉnh Đồng Nai và các địa phương xây dựng bộ đơn giá mới để làm cơ sở lập dự toán các công trình… Các nội dung này cần hoàn thành trong tháng 5/2020.

Cảng hàng không Long Thành - Thanh Long Bay 2020

Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện nghị định của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trong việc xử lý chênh lệch giữa các khung chính sách và các vấn đề vướng mắc khác. Bộ Giao thông vận tải kịp thời phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi; chỉ đạo triển khai dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành bảo đảm tiến độ.

Di chuyển đến dự án Thanh Long Bay nhanh hơn

Việt Nam cần phải có một sân bay quy mô lớn nhằm cạnh tranh với các sân bay lớn khác trên quốc tế và khu vực Thành phố Hồ Chí Minh – Đồng Nai có 1 vị trí quá thuận lợi, chính phủ Việt Nam đã định hướng sân bay Long Thành sẽ là một Cảng trung chuyển hàng không và là thủ phủ hàng không của cả nước cũng như trên quốc tế nhằm mục đích thu hút khách quá cảnh và các chuyến bay trung chuyển tại đây để thu lợi về kinh tế.

Ngoài ra tại đây sẽ là khu trung tâm dịch vụ hàng không trên quốc tế với nhiều dịch vụ như cung ứng xăng dầu, bảo trì, nâng cấp, sửa chữa máy bay… cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế.

Khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động thì sẽ đảm nhiệm 80% tổng lượng khách quốc tế tính luôn cả khách quá cảnh trên các chuyến bay quốc tế và 20% khách quốc nội, bên cạnh đó thời gian di chuyển đến các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận,. sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian chờ đợi và tiến hành làm thủ tục.

Cảng hàng không Long Thành - Thanh Long Bay 2020

Phối cảnh nhìn từ trên cao xuống dự án Thanh Long Bay

Vị trí toạ lạc Thanh Long Bay

Dự án Thanh Long Bay được đầu tư bởi tập đoàn Nam Group, Thanh Long Bay nằm ngay ” Thủ phủ Resort” với mặt tiền dự án giáp với tuyến đường biển quốc gia DT719B, với lộ giới 42m, chiều dài mặt tiền đường dự án 1km (tuyến lưu thông thành phố Phan Thiết) tại Xã Tân Thành – Huyện Hàm Thuận Nam – Tỉnh Bình Thuận.

Thanh Long Bay sở hữu một trong những bãi biển đẹp nhất của tỉnh Bình Thuận với 1.7km đường bờ biển biển trong xanh, cát trắng, bãi biển có độ thoải, lài và không có xoáy nước, không khí trong lành, cây xanh mọc tươi tốt.

Dự án Thanh Long Bay nằm tại vịnh biển thuộc Hàm Thuận Nam, cách Tp.HCM 160km và mũi Kê Gà 2km.  Nơi đây – tại Thanh Long Bay cuộc sống nhột nhịp hàng ngày bắt đầu với những tia nắng mặt trời ló dạng trong lớp sương, nắng phủ ngập cả một ngày dài, nối tiếp bằng ánh hoàng hôn rực rỡ và lại bừng lên lúc chiều tà hàng ngàn ngọn đèn lung linh từ các trang trại thanh long cùng vô số ngọn đèn phát ra từ những ghe tàu đánh cá khi, khung cảnh như những vì sao giữa bầu trời đêm.